Hướng dẫn xin Visa du lịch New Zealand (Visitor Visa)

Bạn có thể nộp hồ sơ visa du lịch New Zealand trực tuyến trên website của Sở Di trú New Zealand hoặc nộp hồ sơ giấy tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực VFS.Global tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng.

Tổng quan visa du lịch New Zealand

Visa du lịch New Zealand (Visitor Visa) có mục đích để du lịch, thăm người thân/bạn bè, đi công tác, đi phỏng vấn xin việc, du học các khóa ngắn ngày (du học dưới 3 tháng), tham gia các cuộc thi thể thao không chuyên hoặc các chuyến thám hiểm/khám phá. Bạn cần chuẩn bị đủ tiền để chi tiêu trong suốt thời gian ở tại New Zealand.

9 tháng là thời gian tối đa loại visa này cho phép bạn ở lại New Zealand. Bạn có thể nộp đơn xin visa cùng với người thân, trẻ em từ 19 tuổi trở xuống. Nếu quốc tịch của bạn thuộc danh sách các nước được miễn trừ visa, bạn có thể đến New Zealand mà không cần làm visa nhưng cần mang theo Chứng nhận du lịch điện tử New Zealand (NZeTA – New Zealand Electronic Travel Authority).

Xin lưu ý: Văn phòng Ngoại giao New Zealand không hỗ trợ các câu hỏi về thị thực hoặc thông tin tình trạng thị thực. Đối với những thông tin này, bạn cần xem trên website chính thức của Sở Di trú New Zealand hoặc liên hệ với Tổng Đài hỗ trợ của Sở Di trú.

Hướng dẫn xin Visa du lịch New Zealand (Visitor Visa)
Hướng dẫn xin Visa du lịch New Zealand (Visitor Visa)

Quy trình xin visa

 1. BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH DIỆN THỊ THỰC
  • Bước đầu tiên là xác định loại thị thực mà bạn cần nộp hồ sơ và kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện để nộp cho loại này hay không. Ở đây chỉ hướng dẫn loại thị thực Du lịch (Visitor Visa).
  • Bạn cần biết các loại giấy tờ mà bạn cần nộp trong bộ hồ sơ của mình thời gian xét duyệt hồ sơ và các loại phí mà bạn cần phải trả.
  • Mỗi bộ hồ sơ phải đáp ứng các hướng dẫn tương ứng cho loại thị thực mà bạn dự định nộp.
  • Nếu các giấy tờ bạn dự định nộp không phải là tiếng Anh thì bạn cần chuẩn bị bản dịch trước khi nộp hồ sơ.
 2. BƯỚC 2: CHUẨN BỊ HỒ SƠ
  Bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ trong danh sách yêu cầu (hoặc xem danh sách giấy tờ). Sau đó bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS.Global.
  Lưu ý:

  • Khi nộp giấy tờ bản gốc kèm hồ sơ, bạn cần nộp kèm theo một bản sao.
  • Tất cả mẫu đơn phải được điền đầy đủ và ký vào phần có yêu cầu chữ ký. Bạn cần ghi “N/A” nếu câu hỏi đó không áp dụng cho trường hợp của bạn.
  • Nếu bạn đã được cấp Visitor Visa trong vòng 3 năm trở lại đây và hoàn cảnh hiện tại của bạn không có gì thay đổi kể từ lần nộp hồ sơ xin visa trước, bạn không cần phải nộp những giấy tờ bắt buộc được đánh dấu * để được chấp thuận nộp hồ sơ.
  • Nếu bạn thuộc một nhóm từ 4 đến 20 người và nhóm sẽ đi New Zealand cho cùng một mục đích trên cùng một chuyến bay và tất cả thành viên sẽ đến và rời khỏi New Zealand cùng lúc, nhóm có thể xin “Thị thực Nhóm” – “Group visa”. Tất cả các thành viên của nhóm được yêu cầu điền chung một đơn INZ1021 cùng với đơn xin thị thực thông thường và các giấy tờ đi kèm. Bạn có thể tham khảo thông tin thêm về “Thị thực Nhóm” – “Group visa” trên website của Sở Di trú New Zealand bằng cách tìm kiếm theo từ khóa “group visa”.
 3. BƯỚC 3: NỘP HỒ SƠ
  • Nộp hồ sơ trực tuyến
   1. Tạo tài khoản RealMe
   2. Đăng nhập website Sở Di trú New Zealand bằng tài khoản RealMe của bạn để nộp hồ sơ trực tuyến.
   3. Bạn cần chuẩn bị lệ phí xin thị thực và chuyển khoản khi nộp hồ sơ trực tuyến.
  • Nộp hồ sơ giấy:
   1. Tải về (download) các mẫu đơn xin thị thực
   2. Điền đầy đủ thông tin, in mẫu đơn đã điền, ký tên và mang theo cùng với các tài liệu được yêu cầu đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS để nộp.
    Lưu ý: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm VFS hoặc thông qua người đại diện được ủy quyền hoặc gởi qua đường bưu điện đến địa chỉ của VFS.
   3. Bạn cần chuẩn bị lệ phí xin thị thực và nộp cho Trung tâm VFS khi đến nộp hồ sơ trực tiếp.
 4. BƯỚC 4: ĐẶT LỊCH HẸN
  Nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ nộp Hộ chiếu cho các hồ sơ visa đã nộp trực tuyến, bạn cần đặt lịch hẹn với Trung tâm VFS:

  1. Tạo tài khoản VFS.Global
  2. Đăng nhập tài khoản VFS.Global để đặt lịch hẹn
  3. Sau khi đặt lịch hẹn, bạn sẽ nhận được email xác nhận cuộc hẹn cùng với thư hẹn.
   Lưu ý quan trọng:

   • Nếu bạn là thành viên của một gia đình hoặc nhóm, bạn sẽ phải đặt các cuộc hẹn cá nhân cho từng thành viên.
   • Phí không thu trực tuyến tại thời điểm thao tác đặt lịch hẹn.
   • Nếu bạn đặt chỗ cùng nhau cho 10 người trở lên hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc đặt chỗ bổ sung, bạn có thể điền thông tin chi tiết vào biểu mẫu trực tuyến, chọn Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực New Zealand thuận tiện nhất cho vị trí của bạn và Trung tâm sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ.
   • Nhóm NZVAC (New Zealand Visa Application Centre) sẽ phối hợp với các LIA (điều phối viên nhóm hoặc cá nhân) và sắp xếp một khoảng thời gian đã được 2 bên thống nhất để nộp hồ sơ số lượng lớn thay vì các cuộc hẹn riêng lẻ.
 5. BƯỚC 5 (nếu có yêu cầu): NỘP HỘ CHIẾU CHO HỒ SƠ ĐÃ NỘP TRỰC TUYẾN
  Một số đương đơn sẽ được Sở Di trú New Zealand yêu cầu cung cấp hộ chiếu để xác thực. Nếu bạn phải cung cấp hộ chiếu của mình, bạn sẽ được thông báo về điều này trên hồ sơ xin thị thực trực tuyến của mình thông qua tài khoản RealMe trên trang web của Sở Di trú New Zealand.

  • Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có thuộc diện phải nộp hộ chiếu hay không, hãy đăng nhập vào tài khoản RealMe của bạn, mở bằng ứng dụng PDF và xem chú ý ở trang cuối cùng. Nếu bạn không được yêu cầu cung cấp hộ chiếu, bạn không cần phải cung cấp bất kỳ điều gì khác cho Sở Di trú New Zealand vào lúc này. Sở Di trú New Zealand sẽ liên hệ với bạn nếu Sở cần hộ chiếu của bạn hoặc bất kỳ thông tin nào khác.
  • Nếu bạn nhận được yêu cầu nộp hộ chiếu sau khi đã nộp hồ sơ trực tuyến, cần thực hiện các bước sau:
   1. Chuẩn bị:
    • Hộ chiếu gốc đã được sử dụng để nộp hồ sơ xin thị thực;
    • Thông tin liên hệ: tên đầy đủ của bạn, điện thoại có mã quay số quốc tế, e-mail và địa chỉ chuyển phát nhanh trở lại (nếu có);
    • Phí nộp hộ chiếu của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực New Zealand (NZVAC) (cộng với mọi phí chuyển phát nhanh hiện hành) trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền hoặc nếu được gửi bằng chuyển phát nhanh/bưu điện.
   2. Nộp hộ chiếu bằng 1 trong 2 cách:
    • Đặt lịch hẹn (theo Bước 4 ở trên) và nộp trực tiếp hoặc thông qua một đại diện được ủy quyền.
    • Chuyển phát nhanh/gởi bưu điện đến địa chỉ của NZVAC (Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực New Zealand).
     Xin lưu ý: nếu hộ chiếu được nộp trực tiếp tại NZVAC theo lịch hẹn đã đặt trước, hộ chiếu sẽ được trả lại cho bạn hoặc người đại diện vào chính thời điểm cuộc hẹn. Nếu hộ chiếu được chuyển/gửi qua đường bưu điện đến NZVAC, hộ chiếu sẽ được gửi lại cho bạn/người đại diện sau khi nộp hồ sơ thông qua chuyển phát nhanh.
   3. Thanh toán phí dịch vụ nộp hộ chiếu:
    • Nếu bạn đặt lịch hẹn và nộp hộ chiếu trực tiếp tại NZVAC hoặc thông qua người đại diện được ủy quyền: phí dịch vụ không thu trực tuyến tại thời điểm đặt lịch hẹn, bạn hoặc người đại diện có thể trực tiếp thanh toán phí dịch vụ VFS cho từng cá nhân tại thời điểm đặt hẹn khi đến Trung tâm.
    • Nếu bạn gởi hộ chiếu bằng chuyển phát nhanh/bưu điện: bạn phải thanh toán trước phí dịch vụ VFS và phí chuyển phát nhanh.
 6. BƯỚC 6: CHUẨN BỊ VÀ NỘP LỆ PHÍ XIN THỊ THỰC
  • Nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến, bạn sẽ thực hiện thanh toán lệ phí thị thực trong quy trình nộp hồ sơ.
  • Nếu bạn nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS , bạn sẽ phải thanh toán 2 loại phí: lệ phí thị thực và phí dịch vụ thu hồ sơ.
 7. BƯỚC 7: THEO DÕI TÌNH TRẠNG HỒ SƠ
  • Bạn sẽ nhận được quyết định xét duyệt hồ sơ thông qua email gởi trực tiếp từ Sở Di trú New Zealand.
  • Nếu bạn muốn biết thêm thông tin theo dõi chi tiết dịch vụ chuyển phát nhanh của hồ sơ gửi về, bạn có thể nhận được thông tin cập nhật qua SMS được gửi trực tiếp đến điện thoại của bạn. Hãy kiểm tra xem dịch vụ này có sẵn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực mà bạn đang đăng ký hay không.
 8. BƯỚC 8: NHẬN LẠI GIẤY TỜ/TÀI LIỆU
  • Sau khi Trung tâm VFS đã kiểm tra và việc nộp đơn xin thị thực của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ được giao lại giấy tờ/tài liệu của mình hoặc đối với các đơn đăng ký qua đường bưu điện, giấy tờ/tài liệu sẽ được chuyển phát nhanh cho bạn với một khoản phụ phí.
  • Đối với một số Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, giấy tờ/tài liệu của bạn sẽ chỉ được trả lại qua đường chuyển phát nhanh.

Hồ sơ xin visa

Bạn cần xem kỹ Danh sách các giấy tờ yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ này. Các mục chính của danh sách này được liệt kê dưới đây:

 1. Đơn xin thị thực INZ 1017 đã điền đầy đủ thông tin
 2. 2 tấm hình thẻ mới nhất (chụp trong vòng 6 tháng) của từng đương đơn, dán trên đơn xin thị thực
 3. Hộ chiếu gốc còn hạn (hoặc bản photo công chứng hộ chiếu nếu bản gốc chưa nộp được) của mỗi đương đơn
 4. Tất cả các trang của sổ Hộ Khẩu* (đối với công dân Việt Nam) hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam (đối với người nước ngoài)
 5. Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân * (đối với công dân Việt Nam)
 6. Sơ Yếu Lý Lịch – không yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương * (đối với công dân Việt Nam)
 7. Tờ khai gia đình
 8. Đơn bảo lãnh tài chính INZ 1025 do con cái hoặc cháu nội/cháu ngoại điền, bảo trợ tổng cộng thời gian 18 tháng ở New Zealand nếu bạn xin visa diện Cha mẹ/Ông bà của người được định cư hoặc có quốc tịch New Zealand (Parent/Grandparent Visitor visa).
 9. Bằng chứng tài chính cho thấy bạn có đủ tiền chi trả 1.000 đô New Zealand một tháng cho chi phí sinh hoạt ăn ở, hoặc 400 đô New Zealand một tháng nếu chi phí cho chỗ ở đã được trả trước hoặc chỗ ở đã được sắp xếp. Có thể nộp sao kê tài khỏan, sổ tiết kiệm hoặc thẻ gửi tiền có kỳ hạn, hoặc Đơn bảo lãnh tài chính INZ 1025 đã điền đầy đủ nếu chuyến đi do công dân hoặc người định cư New Zealand bảo trợ.
 10. Thư xác nhận làm việc và đồng ý nghỉ phép của chủ lao động, hoặc giấy đăng ký kinh doanh và biên lai thuế (đối với chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể), hoặc Thẻ hưu trí hoặc sổ lĩnh lương hưu nếu đã nghỉ hưu.
 11. Nếu bạn thăm người thân, bạn bè, hoặc bạn trai/bạn gái/vợ/chồng ở New Zealand, bạn cần nộp bản sao hộ chiếu và thư mời của người ở New Zealand, bằng chứng cho mối quan hệ của bạn với người đó, bằng chứng cho mối quan hệ của bạn với bạn trai/bạn gái/vợ/chồng (ví dụ: bản tường trình về mối quan hệ, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh cho con chung của hai người, thư từ giữa hai bên, bằng chứng liên lạc với nhau, hình ảnh chụp chung,…).
 12. Nếu bạn đi công tác ở New Zealand (không phải đi làm việc), bạn cần nộp thư mời từ phía New Zealand, bằng chứng các cuộc hẹn/hội họp đã được lên lịch.
 13. Nếu bạn xin visa làm giám hộ cho du học sinh, bạn cần nộp bằng chứng bạn là giám hộ hợp pháp của đứa trẻ.
 14. Nếu bạn sang New Zealand để tham gia 1 khóa học ngắn từ 3 tháng trở xuống, bạn cần nộp Thư chấp nhận học và/hoặc biên nhận học phí từ trường, và nộp thư bảo đảm chỗ ở.
 15. Nếu bạn dự định ở New Zealand trên 6 tháng nhưng dưới 1 năm, bạn cần nộp tờ thông tin khám sức khỏe e-Medical được cấp bởi một trong các bác sĩ do Sở Di trú New Zealand chỉ định, trong đó có ghi đã chụp phim phổi theo mẫu đơn INZ 1096.
 16. Nếu bạn dự định ở New Zealand từ 1 năm trở lên, bạn cần nộp tờ thông tin khám sức khỏe e-Medical được cấp bởi một trong các bác sĩ do Sở Di trú New Zealand chỉ định, trong đó có ghi đã khám sức khỏe tổng quát theo mẫu đơn INZ 1007 và INZ 1096.
 17. Những bằng chứng khác cho thấy ràng buộc tại Việt Nam (ví dụ: hôn nhân, con cái, các khoản tiết kiệm, cổ phần, tài sản…)
 18. Nếu bạn dự định ở New Zealand từ 2 năm trở lên, bạn cần nộp thêm Lý lịch tư pháp được cấp bởi quốc gia mang quốc tịch và bởi quốc gia bạn đã ở từ 5 năm trở lên kể từ khi bạn đủ 17 tuổi.
 19. Lệ phí xét hồ sơ xin visa.
  (Một lệ phí duy nhất cho toàn bộ gia đình gồm: chồng, vợ và con phụ thuộc tuổi từ 20 trở xuống – KHÔNG ÁP DỤNG cho đương đơn xin “Thị thực Nhóm” – ”Group Visa”, KHÔNG HOÀN LẠI bất kể kết quả hồ sơ thế nào)
 20. Phí dịch vụ của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS và phí chuyển phát thư tín (nếu có),
  Lưu ý: không yêu cầu phí chuyển phát thư tín nếu bạn tự lấy hộ chiếu/kết quả tại VFS.Ngoài các giáy tờ trên, Sở Di trú New Zealand có quyền yêu cầu thêm thông tin trong quá trình xét đơn cũng như có quyền lưu giữ thông tin và giấy tờ bạn đã nộp.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm

Xin vui lòng để lại thông tin, baohiemliberty.com sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
 • Đại lý chính thức của Bảo hiểm Liberty
 • Địa chỉ: Tầng 10, Tháp Đông, Tòa nhà Lotte Center Hà Nội, số 54, Đường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Phone: 0986.497.678
 • Email: baohiemcontact@gmail.com
 • Website: https://baohiemliberty.com
  Bài viết liên quan